Tiến độ triển khai và kế hoạch truyền thông dự án GMS2

Thứ tư - 18/03/2020 15:47 649 0
Tiến độ triển khai và kế hoạch truyền thông dự án GMS2

CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ DỰ ÁN GMS2 VÀ KẾ HOẠCH THỰC HIỆN TRUYỀN THÔNG LỒNG GHÉP CỦA DỰ ÁN NĂM 2020

(Truyền thông trong các buổi họp tuyên vận, họp giao ban tại UBND phường/xã)

Dự án Phát triển đô thị hành lang tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng lần 2 (GMS2) tại Việt Nam từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), theo Hiệp định vay số 3353-VIE (SF), được thực hiện từ năm 2016 – 2020. Dự án nhằm nâng cao dịch vụ đô thị để hỗ trợ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 ở 3 đô thị Bắc Giang, Móng Cái và Sa Pa.

Tiểu Dự án đô thị Sa Pa thuộc Dự án GMS2 do Ban quản lý các dự án ODA thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Lào Cai là chủ đầu tư, với các sản phẩm đầu ra gồm: (i) Kế hoạch Phát triển Kinh tế Địa phương Chiến lược (SLEDPs); (ii) Triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị ưu tiên; (iii) Tăng cường năng lực thể chế quản lý đầu tư công; và (iv) Nâng cao nhận thức của cộng đồng về các hoạt động của dự án, sự bền vững và bảo vệ môi trường[1]. Tiểu dự án đô thị Sa Pa thực hiện tại 10 phường/xã: Sa Pa, Hàm Rồng, Phan Si Păng, Cầu Mây, Ô Quy Hồ, Sa Pả, Hoàng Liên, Mường Hoa, Tả Van và Bản Hồ thuộc thị xã Sa Pa mới thành lập.
Ba hạng mục công trình chính được xây dựng trong khuôn khổ tiểu dự án Sa Pa, bao gồm: hạng mục 1: Xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải cho thị trấn Sa Pa; hạng mục 2: Nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 152; hạng mục 3: Nâng cấp hạ tầng khu vực trung tâm thị xã: lát vỉa hè, lắp đặt điện chiếu sáng, biển báo,...
Cho đến cuối tháng 2/2020, tiến độ các hạng mục xây dựng của dự án cụ thể như sau:
Hạng mục 1 (Gói thầu thi công SP1): 2 trạm xử lý nước thải đã hoàn thành xong hạng mục bể, nhà điều hành, công nhân đang hoàn thiện và dọn dẹp để chuẩn bị lắp đặt máy móc. Đối với các tuyến thoát nước, hiện nay đã hoàn thành khoảng 65%. Nhà thầu tiếp tục xin cấp phép để thi công một số đoạn còn lại trên quốc lộ 4D.
Hạng mục 2 (Gói thầu thi công SP2): đã hoàn thành được khoảng 80% công việc. Hiện nay các nhà thầu đang kè, thảm đường và lát gạch vỉa hè của các tuyến còn lại.
Hạng mục SP3 (Gói thầu thi công SP3): đạt được khoảng hơn 95%. Nhà thầu đã hoàn thành việc thảm đường, lát vỉa hè và lắp đèn điện chiếu sáng ở hầu hết các tuyến đường thuộc hạng mục thi công (trừ tuyến Mường Hoa đang thảm đường). Một số hạng mục còn lại chưa hoàn thành là cảnh quan (trồng hoa, cây cảnh), biển chỉ đường, sơn kẻ đường.
Dự kiến trong quý II/2020, dự án sẽ tiếp tục triển khai các công trình xây dựng:

Hạng mục 1:

  • Hoàn thành việc xây dựng nhà của 2 trạm xử lý nước thải trong quý 1.
  • Bắt đầu lắp đặt máy móc của nhà điều hành vào tháng 4/2020
  • Hoàn thành các tuyến thoát nước trong tháng 6/2020

Hạng mục 2:

  • Hoàn thành kè, thảm mặt đường, lát gạch vỉa hè, sơn đường, làm biển báo
  • Xây dựng nhà trưng bày vào cuối tháng 6/2020

Hạng mục 3:

  • Hoàn thành các công việc còn lại của gói thầu
  • Thực hiện các công việc phát sinh liên quan đến đoạn kéo dài từ đường Phan Xi Păng đến đường Violet (khoảng 400m), kè đường Tuệ Tĩnh để chống sạt lở.

Bên cạnh các công trình xây dựng, dự án còn có những hoạt động nâng cao năng lực cho đơn vị quản lý đầu tư công và nâng cao nhận thức của cộng đồng về các hoạt động của dự án nhằm đảm bảo tính bền vững và mang lại hiệu quả thiết thực cho địa phương. Năm 2019, sau 6 tháng triển khai các hoạt động truyền thông lồng ghép tại địa phương, cán bộ và người dân đã có thêm thông tin về dự án, kiến thức và các chủ đề phòng chống buôn bán người, xâm hại tình dục trẻ em, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường,…

Để tiếp tục các hoạt động này, năm 2020, dự án đã xây dựng Kế hoạch truyền thông lồng ghép thực hiện tại các 10 phường/xã thuộc khu vực của dự án bao gồm: Sa Pa, Hàm Rồng, Sa Pả, Cầu Mây, Ô Quy Hồ, Phan Si Păng, Hoàng Liên, Mường Hoa, Tả Van và Bản Hồ. Ngày 24/2/2020, UBND huyện Sa Pa đã có Công văn số 301/UBND-VHTT về việc lồng ghép, tổ chức chương trình truyền thông tiểu Dự án đô thị Sa Pa thuộc Dự án GMS2 gửi các đơn vị liên quan. Các nội dung truyền thông trong năm 2020 gồm có:
 • Các thông tin cập nhật về dự án
 • Thoát nước và xử lý nước thải: đấu nối, sử dụng và bảo vệ hệ thống thoát nước và xử lý nước thải
 • Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống buôn bán người, bình đẳng giới trong gia đình
 • Phát triển sinh kế cho phụ nữ
 • Bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch

Đây là các nội dung truyền thông được thiết kế theo nhu cầu của chính quyền địa phương và người dân. Các nội dung truyền thông này chủ yếu sẽ được lồng ghép vào các cuộc họp tuyên vận, giao ban của phường, họp ban dân chính, sinh hoạt tổ dân phố, sinh hoạt chi hội phụ nữ, truyền thông cho học sinh trong nhà trường.

Từ đầu năm 2020, mặc dù các hoạt động truyền thông tại địa phương tập trung vào phòng chống dịch bệnh Covid -19 – hiện đang xảy ra phức tạp trên địa bàn, nhưng Hội phụ nữ trong 10 phường/xã cũng đã tổ chức được 25 buổi truyền thông với chủ đề Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em với 891 chị em tham gia nhân dịp sinh hoạt 8-3. Một số phường/xã cũng đã tổ chức truyền thông cập nhật tiến độ dự án, triển khai thực hiện kế hoạch truyền thông lồng ghép năm 2020 trong các cuộc họp tuyên vận và giao ban. Đài phát thanh cấp huyện và một số xã cũng đã phát thanh một số nội dung liên quan đến chủ đề Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Để tiếp tục triển khai các hoạt động xây dựng cũng như các hoạt động truyền thông lồng ghép của Dự án trên địa bàn 10 xã/phường trong thời gian tới, Dự án rất cần tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ và phối hợp thực hiện từ phía chính quyền các cấp và nhân dân trên địa bàn thị xã Sa Pa.

 

[1] Công ty Cổ phần kỹ thuật môi trường và xây dựng – CEEN- Đơn vị tư vấn thực hiện gói thầu “ Tư vấn hỗ trợ tăng cường năng lực Dự án Phát triển các đô thị dọc hành lang Tiểu vùng sông Mê Kông (GMS) lần thứ 2- Tiểu Dự án đô thị Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
một số hình ảnh dự án
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây